วีรกรรมปราบฮ่อ  หลวงพ่อพระใส  สะพานไทยลาว

 

ชุดไทยพระราชนิยม

                             ชุดไทยพระราชนิยมของชายและหญิงมีหลายแบบ  ในที่นี้คัดเลือกเฉพาะแบบที่สะดวกใช้ในชีวิตประจำวัน  และโอกาสสำคัญซึ่งสามารถนำแบบไปประยุกต์และปรับปรุงส่วนประกอบให้เหมาะกับบุคลิกภาพของแต่ละบุคคล

เสื้อพระราชทานของบุรุษ

                ๑.  แบบแขนสั้น  เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ ๓.๕ – ๔ ซม. ตัวเสื้อเข้ารูปเล็กน้อย  ผ่าอกตลอด  มีสาบกว้างประมาณ ๓.๕ ซม. ขลิบรอบคอและสาบอกปลายแขนขลิบหรือพับแล้วขลิบที่รอยเย็บ  ติดกระดุม ๕ เม็ด  กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้าสีเดียวกัน  หรือคล้ายคลึงกับเสื้อ  กระเป๋าบนมีหรือไม่มีก็ได้  ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะข้างซ้าย ๑ กระเป๋า  กระเป๋าล่างเป็นกระเป๋าเจาะข้างละ ๑ กระเป๋า  อยู่สูงกว่าระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย  ขอบกระเป๋ามีขลิบ  ชายเสื้ออาจะผ่ากันตึง  เส้นรอยตัดต่อมีหรือไม่มีก็ได้  ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

 

               ๒.  แบบแขนยาว  เป็นเสื้อคอตั้งสูงประมาณ ๓.๕ – ๔ ซม.  ตัวเสื้อเข้ารูปเล็กน้อย  ผ่าอกตลอด  มีสาบกว้างประมาณ ๓.๕ ซม.  ขลิบรอบคอและสาบอก  ติดกระดุม ๕ เม็ด  กระดุมมีลักษณะเป็นรูปกลมแบนทำด้วยวัสดุหุ้มด้วยผ้าสีเดียวกัน  หรือคล้ายคลึงกับเสื้อ  กระเป๋าบนมีหรือไม่มีก็ได้  ถ้ามีให้เป็นกระเป๋าเจาะข้างซ้าย ๑ กระเป๋า  กระเป๋าล่างเป็นกระเป๋าเจาะข้างละ ๑ กระเป๋า  อยู่สูงกว่าระดับกระดุมเม็ดสุดท้ายเล็กน้อย ขลิบที่ขอบแขนเสื้อ  ตัดแบบเสื้อสากล  ปลายแขนเย็บทาบด้วยผ้าชนิดและสีเดียวกันกับตัวเสื้อกว้างประมาณ ๔ – ๕ ซม.  โดยเริ่มจากตะเข็บด้านในอ้อมด้านหน้า  ไปสิ้นสุด  เป็นปลายมนทับตะเข็บด้านหลัง  ชายเสื้ออาจผ่ากันตึง  เส้นรอยตัดต่อมีหรือไม่มีก็ได้  ถ้ามีให้เดินจักรทับตะเข็บ

 

               ๓.  แบบแขนยาวคาดเอว  ตัวเสื้อมีลักษณะเดียวกับแบบที่ ๒  แต่มีผ้าคาดเอว  ขนาดกว้างยาวตามความเหมาะสม  สีกลมกลืนหรือตัดกับสีของเสื้อผูกเงื่อนแน่นทางซ้ายมือของผู้สวมใส่

                                                                                     << กลับหน้าหลัก >>


 


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดหนองคาย บริเวณศูนย์ราชการจังหวัดหนองคาย
ถนนมิตรภาพ   ตำบลหนองกอมเกาะ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย ๔๓๐๐๐
โทรศัพท์ ๐๔๒-๔๑๓๒๔๗-๘  โทรสาร ๐๔๒-๔๑๓๒๔๘
แผนที่ตั้งสำนักงาน
ติดต่อ Webmaster     www.nongkhai-culture.org